Cúp Vô Địch World Cup 2022 trị giá bao nhiêu ?

Với định kỳ 4 năm tổ chức một lần, cùng với 32 đội bóng sẽ tranh tài tại World Cup 2022 cùng chung mục tiêu hướng tới chức vô địch – chạm tay vào cúp vàng danh giá được khắc tên Đất nước dưới đáy chiếc cúp FIFA. Vậy bạn có thắc mắc rằng chiếc cúp World Cup 2022 bao nhiêu tiền không ? Hãy cùng với Bongdalu xem ngay bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về World Cup

Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 hay còn gọi là FIFA WORLD CUP 2022 là giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 22, được diễn ra tại Qatar từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12 năm 2022. Qatar trở thành nước chủ nhà thứ 3 ở châu Á giành quyền đăng cai World Cup. Đây cũng là kỳ World Cup đắt đỏ nhất lịch sử, khi Qatar đã chi tới hơn 220 tỷ USD cho khoản xây dựng cơ sở hạ tầng, gấp tới 60 lần sự kiện tại Nam Phi năm 2010…

Cúp World Cup 2022 bao nhiêu tiền?

Chiếc cúp vàng World Cup hiện nay là phiên bản thứ 2 được chế tác bởi nghệ nhân người Ý sau khi chiếc cúp đầu tiên biến mất, không dấu vết.

  Những huấn luyện viên xuất sắc nhất với nhiều danh hiệu đạt được

Chiếc cúp cho giải thưởng danh giá này thân được làm bằng từ 6.1 kg vàng 18 carat và đế được làm bằng malachite (đá lông công), có giá trị hiện vật khoảng 250.000 – 300.000 USD (tương đương 6-7 tỷ đồng).

Đội vô địch chỉ nhận được bản sao của chiếc cúp (được mạ vàng) chứ không phải chiếc cúp bằng vàng nguyên khối như chiếc cúp thật.

Cúp World Cup đầu tiên

Chiếc cúp đầu tiên là cúp Jules RimetBan đầu tên gọi của chiếc cúp là “Chiến thắng”.Sau đó chiếc cúp này đã chính thức được đặt tên thành Jules Rimet vào năm 1946 với mục đích tôn vinh chủ tịch Jules Rimet – người đã giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu để tổ chức giải đấu bóng đá này (chủ tịch FIFA đời thứ 3). Đây là chiếc cúp được sử dụng từ năm 1930 tới 1970.

Chiếc cúp Jules Rimet được làm từ vàng khối trên đế xanh da trời, cao 35cm, nặng 3.8kg. Cúp được đưa đến Uruguay trên con tàu Conte Verde. Tuy nhiên đến năm 1983, chiếc cúp thật đã bị đánh cắp tại trụ sở liên đoàn bóng đá Brazil và vẫn chưa tìm lại được.

Cúp World Cup hiện tại

Chiếc cúp vàng World Cup hiện tại được chế tác vào năm 1972 bởi nhà điêu khắc người Ý – Silvio Gazzaniga. Tác phẩm của ông đã đánh bại 53 ứng cử viên khác, và trở thành biểu tượng chiến thắng mà mọi đội tuyển đều mong muốn.

  Những cầu thủ trung thành nhất Chelsea từ trước đến nay

Thiết kế của cúp là 2 cầu thủ đá bóng đang giơ cao tay ăn mừng trong niềm vui chiến thắng và nâng cao quả địa cầu.

Tổng trọng lượng của cúp là 6,17kg, trong đó có 5kg là vàng 18K (ruột bên trong rỗng), chiều cao của chiếc cúp là 36,8cm. Đế cúp có đường kính 13cm, ghi tên của các nhà vô địch World Cup trong lịch sử.

Đội vô địch có được giữ chiếc Cúp World Cup ?

Khác với các năm đầu tổ chức kỳ thi World Cup, đội chiến thắng sẽ nhận được chiếc cúp khi giành chức vô địch. Tuy nhiên, năm nay đội bóng vô địch sẽ không nhận được chiếc cúp này, mà chỉ được trao để ăn mừng trong đêm chung kết trận đấu và phải trả lại cúp ngay sau đó. Chiếc cúp mà các đội bóng vô địch nhận được sau đêm chung kết là chiếc cúp mô phỏng được chế tác y như cúp thật nhưng với chất liệu bằng đồng và mạ vàng vô cùng tinh xảo.

Hiện nay chỉ có một quốc gia trên thế giới sở hữu cúp vĩnh viễn, đó chính là đội tuyển Brazil khi giành chức vô địch liên tiếp 3 lần vào những năm 1970. Sau này thì FIFA đã đặt làm một chiếc cúp khác có tên là FIFA Cup và nó sẽ không thuộc quyền sở hữu của quốc gia nào. Nếu đội tuyển bóng đá quốc gia nào giành chiến thắng thì mọi người chỉ nhận được một mẫu cúp bản sao để làm kỷ niệm và chỉ được phép giữ chiếc cúp World Cup cho đến kỳ tiếp theo.

  Cầu thủ trẻ nhất Chelsea - Những cầu thủ trẻ nhất Chelsea hiện nay (2023)

Tổng kết

Bài viết trên là tổng kết của Bongdalu về Cúp World Cup 2022 bao nhiêu tiền. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc về giải bóng cũng như chiếc cúp danh giá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *