Thiết kế nội thấtTin Tức
Nội Thất An Việt > Thiết kế nội thất > Những quy tắc đặt hướng bếp chuẩn phong thủy bạn cần phải biết

Những quy tắc đặt hướng bếp chuẩn phong thủy bạn cần phải biết

Bếp có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình Việt ngày nay. Vì vậy việc xem vị trí, hướng bếp đảm bảo chuẩn theo phong thủy sẽ mang lại sự hưng thịnh, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Với ý nghĩa đó Nội thất An Việt xin tổng hợp những quy tắc đặt hướng phòng bếp chuẩn phong thủy trong bài viết dưới đây. 

Hướng bếp là gì? Cách tính hướng bếp

Hướng bếp là gì

Quan niệm phong thủy về bếp luôn là những điều vô cùng bí ẩn khiến chúng ta thắc mắc rằng: Hướng bếp là gì? Vì sao phải chọn hướng bếp? Theo lý giải của bậc thầy phong thủy thì:

 • Hướng bếp chính là vị trí đặt và hướng của các thiết bị nhà bếp như: bếp từ, bếp ga, lò vi sóng,… hay những dòng thiết bị nấu nướng phát sinh ra nguồn năng lượng như lửa hay khí nóng, giúp làm chín thức ăn.
 • Những thiết bị nhà bếp này tính là vật thể để lựa chọn hướng bếp. Căn cứ vào những thiết bị đó để tính hướng bếp sao cho phù hợp nhất với phong thủy nhà bếp và hợp với gia chủ.
Hướng bếp là gì?
Hướng bếp là gì?

Từ thời xa xưa, bếp không đơn thuần chỉ là nơi diễn ra các hoạt động nấu nướng, chế biến thực phẩm của người nội trợ trong gia đình mà còn là nơi cung cấp nguồn năng lượng cho các thành viên trong gia đình.

Giúp họ hoạt động tốt trong ngày, mọi công việc diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi nhất. Không những vậy, đây còn là không gian giúp tình cảm gia đình đi lên, bồi đắp sự thân thiết giữa các thành viên với nhau.

Chính bởi vậy phòng bếp có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Với mỗi một hướng bếp tốt, chuẩn phong thủy thì sẽ đem lại cho gia đình sự bình an, may mắn và tài lộc.

Đó là lý do khi xây dựng và thiết kế một ngôi nhà điều đầu tiên gia chủ cần quan tâm đến chính là hướng nhà và sau đó là hướng bếp. Bởi chúng có sức ảnh hưởng không nhỏ đến tài lộc, công danh và sức khỏe của gia đình.

Tuy nhiên, rất nhiều gia đình khi xem phong thủy lại không biết hướng nhà, hướng bếp được tính như thế nào? Xem theo mệnh hoặc theo tuổi của ai trong gia đình sẽ hợp phong thủy để mang lại nhiều điều tốt đẹp, may mắn và cuộc sống viên mãn đại gia đình.

Cách tính hướng bếp

Theo quan niệm từ xa xưa đến nay, hướng bếp hay còn gọi với cái tên hướng đặt bếp (hỏa môn) là cửa miệng lò. Và hướng bếp thường sẽ tính theo tuổi của người nội trợ, người phụ nữ trong gia đình vì xa xưa người phụ nữ luôn đảm nhiệm vị trí đứng bếp và được coi là chủ nhân của gian bếp.

Và xác định hướng bếp là xác định hướng để các trang thiết bị, nhiên liệu vào quá trình nấu nướng. Người xưa thường dùng bếp than hoặc bếp củi vì hướng bếp là miệng lò nấu.

Hướng bếp thường được tính theo tuổi của người là trụ cột trong nhà
Hướng bếp thường được tính theo tuổi của người là trụ cột trong nhà

Tuy nhiên người phương Đông ngày nay cho rằng người đàn ông trong gia đình chính là trụ cột quyết định, ảnh hưởng đến mọi vấn đề quan trọng trong nhà.

Bởi vậy mà việc xem tuổi hay hướng nhà, kể cả là hướng bếp đều được tính theo tuổi người trụ cột trong gia đình. Nhưng về tuổi tác người đàn ông thì không được quá trẻ hay quá 60 tuổi.

Theo xu hướng hiện đại hóa ngày nay, con người thường sử dụng các trang thiết bị nhà bếp cao cấp và hiện đại hơn như: bếp từ, bếp điện hoặc bếp ga để nấu nướng, chế biến thức ăn nên hướng bếp sẽ được xác định theo hướng của nút vặn. Nói cách khác, hướng bếp là hướng lưng của người đứng bếp.

Hướng bếp có nên đặt cùng hướng nhà hay không?

Các chuyên gia phong thủy khẳng định rằng, cửa chính và cửa bếp có mối quan hệ mật thiết, nhưng không nên đặt hướng bếp chung với  hướng nhà, bởi nếu đặt như vậy, đại gia đình sẽ gặp nhiều điều xui rủi, không thuận lợi, không thể thăng tiến trên con đường công danh, sự nghiệp. Việc đặt hướng bếp nên dựa vào hướng nhà nhưng không được đặt trùng với hướng nhà.

Hướng bếp có nên đặt chung với hướng nhà không?
Hướng bếp có nên đặt chung với hướng nhà không?

Hướng cửa nhà và hướng bếp phải đặt nhìn về hướng tốt và tại hướng chung, nên bố trí những vật dụng trang trí mang tính hung để lấn át những điều không tốt lành, có nghĩa là nên “lấy hung chấn hung” để mang lại sự may mắn và tốt lành cho đại gia đình.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi: “Hướng bếp có nên đặt cùng hướng nhà hay không?” là không. Khi thiết kế và xây dựng nhà, muốn tìm hiểu rõ hơn về hướng nhà và hướng bếp, tốt nhất bạn nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia phong thủy để có lựa chọn phù hợp nhất.

Cách đặt hướng bếp chuẩn phong thủy nhất

Đặt bếp theo nhà hướng Tây Nam

Theo phong thủy, nhà theo hướng Tây Nam là rất xấu, là cách thượng sơn hạ thủy, gây ra bệnh tật và nghèo túng cho gia chủ. Nếu đặt nhà theo hướng này thì không gian trước nhà cần có núi hay cây cao, sau nhà nên có sân nhỏ hoặc mở cửa về phía sau có khu đất trống. 

Đối với nhà hướng Tây Nam có thể đặt hướng bếp theo hướng Đông Nam và ban thờ đặt ở phía Đông là tốt nhất.

Đặt bếp theo nhà hướng Tây

 

Đặt bếp theo nhà hướng Tây đều rất tốt
Đặt bếp theo nhà hướng Tây đều rất tốt

Thông thường khi xem hướng xây nhà, hướng bàn thờ hay hướng bếp… người ta sẽ dựa vào tuổi của gia chủ. Nhà hướng Tây là rất tốt, thuộc Tây tứ trạch: bếp đặt hướng Tây Nam (Thiên y: Gặp thiên thời địa lợi), Tây Bắc (Sinh khí: Phúc lộc toàn vẹn), Tây (Phục vị: Được giúp đỡ), Đông Bắc (Diên niên: Ổn định mọi việc). Vì vậy 1 trong những hướng thuộc Tây tứ trạch đều có thể đặt bếp.

Đặt bếp theo nhà hướng Tây Bắc

Đối với những ngôi nhà hướng Tây Bắc nên đặt bếp hướng nào thì hợp phong thủy? Nhà hướng Tây Bắc đại diện cho người chồng – người trụ cột trong gia đình, đây là hướng bình thường, không tốt và cũng không xấu, nên đặt bếp tại một trong hai hướng là Tây hoặc hướng Nam thì sẽ là thích hợp nhất.

Theo bát trạch gia chủ nên đặt bếp tại một trong bốn phương vị xấu, đó là Ngũ Quỷ, Tuyệt mệnh,  Họa Hại và Lục Sát theo trạch mệnh của gia chủ để trấn áp luồng hung khí trong không gian bếp. Tuy nhiên miệng bếp (cửa lò) nên hướng về phương tốt thì mới đem lại nguồn tài lộc lớn cho gia chủ.

Đặt bếp cho nhà hướng Đông Nam

 • Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hướng đặt bếp đó chính là xem hướng nhà. Đồng thời, cũng cần căn cứ theo tuổi và mệnh của người đàn ông trụ cột trong gia đình. Thuận theo quan niệm phong thủy nhà hướng Đông Nam nên lựa chọn một trong các hướng tốt nhất để đặt bếp như:  hướng Nam, hướng Đông Bắc hoặc hướng chính Tây.
 • Khi hướng nhà được đặt theo hướng này thì bếp nên đặt theo hướng chính Tây được xem là phù hợp nhất và tốt nhất theo phong thủy, điều tối kỵ nhất là đặt bếp hướng Tây Bắc nó sẽ đem đến nhiều tai họa cho gia đình. Phong thủy được khoa học chứng minh, chính vì vậy việc xem hướng nhà và hướng bếp có mối liên quan chặt chẽ khi thiết kế nhà.

Khi thiết kế và xây dựng bếp thì không chỉ cần quan tâm tới hướng mà cũng cần quan tâm đến cách bày trí các thiết bị bếp. Theo bát trạch, nếu hướng nhà không hợp mệnh thì gia chủ có thể lấy hướng bếp để hóa giải sự đen đủi để đem lại cho gia đình cuộc sống bình yên, mang đến sự hưng thịnh và may mắn cho cả gia đình.

Đặt bếp theo nhà hướng Đông

 

Đặt bếp tại vị trí "tọa hung hướng cát" mang lại những điều tốt lành cho gia đình
Đặt bếp tại vị trí “tọa hung hướng cát” mang lại những điều tốt lành cho gia đình
 • Theo quan niệm dân gian xưa, khi lựa chọn vị trí bếp nguyên tắc đầu tiên chính là “tọa hung hướng cát”, tức nằm ở hướng dữ và nhìn về hướng lành. Như vậy bếp có thể vừa trấn áp được hung khí, vừa hút được vận lành. Ngôi nhà theo hướng Đông có bếp đặt chuẩn phong thủy có những ảnh hưởng tích cực đến đại gia đình như: đem lại sức khỏe, tinh thần cho mọi người. 
 • Không nên đặt bếp theo hướng Tây vì hướng Tây thuộc hành Kim khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Hơn nữa, Mặt Trời lặn đằng Tây, buổi chiều ánh nắng gay gắt sẽ làm thức ăn dễ bị ôi thiu và việc chế biến thức ăn cũng khá bất tiện. Bếp cũng không nên đặt theo hướng Nam vì hỏa khí rất mạnh. Nếu đặt theo hướng này thì hai Hỏa sẽ gặp nhau gây nóng, không có lợi cho gia chủ.

Vậy, xem hướng bếp tại hướng nhà Đông tứ trạch có 4 hướng tốt lành: hướng Đông, hướng Đông Nam, hướng Nam và hướng Bắc.

Những quy tắc đặt hướng bếp chuẩn phong thủy

 

Quy tắc đặt hướng bếp chuẩn phong thủy
Quy tắc đặt hướng bếp chuẩn phong thủy
 • Trước tiên, không sắp xếp quá lộ liễu, khiến mọi người có thể nhìn thấy bếp ngay từ ngoài sân hoặc để đường từ cửa nhìn thẳng vào bếp. Bởi lẽ, theo quan niệm xưa, nếu bếp nhìn thẳng cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ lớn mang điều chẳng lành, vì ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn, hơn nữa có thể làm dập ngọn lửa đầm ấm đem lại sự sung túc cho gia đình và hao tốn tiền của.
 • Theo chuyên gia về phong thủy, bệ đặt bếp nấu nên dựa vào tường tạo sự vững chãi, không nên để khoảng trống sau bếp.
 • Gia chủ cần lưu ý, tránh các góc nhọn chiếu vào khu vực chế biến thực phẩm vì nó có thể gây thương tích trong quá trình nấu nướng. Và tránh đặt bếp dưới xà ngang bởi nó có thể làm tổn hại tới sức khỏe và hòa khí trong nhà.
 • Tuyệt đối, không để bếp đối diện cửa nhà vệ sinh. Bởi bếp phải luôn sạch sẽ, trong lành mà nhà vệ sinh lại chứa các luồng khí xấu, độc hại chứa nhiều vi khuẩn… ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
 • Bếp thuộc Hỏa kỵ với Thủy, vì vậy không đặt bếp quá gần hoặc nằm giữa những vật dụng mang tính Thủy như tủ lạnh, chậu rửa… Và nên đặt cách nhau ít nhất 60cm.
 • Không gian bếp đảm bảo phải thông thoáng, không nên đặt bếp ở những nơi tối tăm, ẩm thấp, không để khí thải ở bếp bay sang những không gian khác, bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.
 • Và tất nhiên, việc vệ sinh bếp sạch sẽ và gọn gàng là điều rất quan trọng. Bạn cũng có thể trang trí bếp bằng những cây thảo mộc nhỏ để tạo nguồn năng lượng tươi mát cho không gian bếp. 

Hy vọng với bài viết và những chia sẻ của Nội thất An Việt ở trên các quý vị độc giả đã hiểu rõ hơn và nắm được các kiến thức cơ bản về hướng bếp và những quy tắc đặt hướng bếp chuẩn phong thủy, đem lại may mắn cho đại gia đình.

Giờ thì bạn có thể áp dụng những điều này vào thiết kế gian bếp cho ngôi nhà thân yêu của mình. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi 0877668800 hoặc https://tubeppro.vn

Bài viết liên quan

Contents1 Lựa chọn chất liệu làm tủ bếp2 5 loại vật liệu tủ bếp được ưa chuộng nhất thị trường2.1 Tủ bếp nhựa cho không gian bếp sang trọng2.2 Tủ bếp inox – một trong những vật liệu siêu bền bỉ 2.3 Tủ bếp gỗ công nghiệp bền đẹp, đa dạng mẫu mã2.4 Tủ bếp gỗ […]

Contents1 Bếp điện từ là gì?2 Cấu tạo chi tiết và cách hoạt động của bếp điện từ3 Một số loại bếp điện từ dễ sử dụng, được nhiều gia đình ưa chuộng 3.1 Bếp điện từ đơn tiết kiệm không gian3.2 Mẫu bếp điện từ đôi3.2.1 Mẫu bếp điện từ đôi gắn rời3.2.2 Mẫu bếp […]

Contents1 Tổng quan về tủ bếp lắp ghép bạn cần biết1.1 Tủ bếp lắp ghép là gì?1.2 Lý do khiến bạn không thể bỏ qua tủ bếp lắp ghép1.2.1 Sản phẩm dễ dàng lắp đặt theo ý muốn1.2.2 Sản phẩm chịu được áp lực cao 2 Tủ bếp lắp ghép có thể được làm từ những […]

Contents1 Vách ngăn phòng khách và bếp bằng kính2 Vách ngăn phòng khách và bếp làm bằng chất liệu nhựa3 Vách ngăn giữa phòng khách và phòng bếp làm từ gỗ tự nhiên4  Vách ngăn cách giữa phòng khách và phòng bếp bằng gỗ công nghiệp5 Vách ngăn phòng khách với phòng bếp sử dụng […]

Contents1 Lý do các gia đình nên sử dụng tủ bếp âm tường2 Tuyển chọn những mẫu tủ bếp âm tường vừa đẹp vừa ấn tượng 2.1 Tủ bếp âm tường tân cổ điển cho căn bếp sang trọng và đẳng cấp 2.2 Tủ bếp gỗ âm tường đi kèm kệ trang trí, cánh kính sáng bóng 2.3 […]

Contents1 Tủ bếp hút mùi là gì?2 Ưu điểm vượt trội của tủ bếp hút mùi3 Cách lựa chọn tủ bếp hút mùi phù hợp nhất cho gia đình3.1 Công suất máy hút mùi3.2 Độ ồn máy hút mùi3.3 Chất liệu vỏ tủ bếp hút mùi3.4 Các chức năng thông minh4 Mẫu tủ bếp hút […]

Contents1 Ưu điểm của tủ bếp thiết kế phong cách tân cổ điển2 Nguyên vật liệu để sản xuất tủ bếp tân cổ điển3 Một số mẫu tủ bếp tân cổ điển dễ sử dụng, phù hợp với mọi phong cách 3.1 Tủ bếp hình chữ I3.2 Tủ bếp tân cổ điển theo hình chữ L3.3 […]

Contents1 Một số ưu điểm khi thiết kế quầy bar trong nhà bếp2 Mẹo nhỏ để có một mẫu tủ bếp có quầy bar đẹp2.1 Kích thước quầy bar phải phù hợp với diện tích bếp2.2 Lựa chọn kiểu dáng theo sở thích và mục đích sử dụng 2.3 Chất liệu tạo nên quầy bar bếp2.4 […]

Contents1 Đặc trưng nổi bật của tủ bếp gỗ óc chó2 Các lưu ý khi chọn mua tủ bếp gỗ óc chó2.1 Diện tích nhà bếp phù hợp với kích thước tủ 2.2 Chức năng, mục đích sử dụng2.3 Phong thủy, tâm linh2.4 Đặt mua tủ bếp ở những đơn vị sản xuất uy tín3 Mẫu […]

Contents1 Địa chỉ làm tủ bếp chất lượng tốt tại Hà Nội2 Nội Thất An Việt – đơn vị chuyên đóng tủ bếp tại Hà Nội giá rẻ, chất lượng.3 Tham khảo một số mẫu tủ bếp đẹp tại Hà Nội mà An Việt đã thi công3.1 Tủ bếp gỗ Acrylic tại Hà Nội3.2 Tủ […]

Contents1 Mẫu tủ bếp giá rẻ sản xuất từ gỗ công nghiệp1.1 Tủ bếp giá rẻ phủ Acrylic1.2 Tủ bếp giá rẻ phủ Melamine1.3 Tủ bếp giá rẻ từ gỗ Laminate1.4 Tủ bếp giá rẻ từ nhựa Picomat2 Tủ bếp giá rẻ từ gỗ tự nhiên2.1 Mẫu tủ bếp giá rẻ sản xuất từ gỗ […]

Contents1 Mẫu tủ bếp đẹp từ gỗ công nghiệp1.1 Mẫu tủ bếp đẹp phủ Melamine1.2 Mẫu tủ bếp đẹp phủ Acrylic1.3 Mẫu tủ bếp đẹp gỗ Laminate2 Mẫu tủ bếp đẹp từ gỗ tự nhiên2.1 Mẫu tủ bếp đẹp gỗ sồi Nga 2.2 Mẫu tủ bếp đẹp từ gỗ xoan đào 3 Mẫu tủ bếp đẹp từ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.