LỖI VIỆT VỊ LÀ GÌ ? – Tìm hiểu về luật việt vị đúng đắn

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới và người chơi phải nhận thức rõ các quy định để chơi hiệu quả. Do đó, chúng ta phải tìm hiểu về lỗi việt vị, một lỗi hơi khó phát hiện trong bóng đá, để tránh phạm lỗi trên sân và hiểu rõ hơn lý do tại sao trọng tài thổi phạt việt vị và không công nhận bàn thắng. Cùng bongdalu giải đáp thắc mắc “ Lỗi việt vị là gì ?” ngay bên dưới nhé !

LỖI VIỆT VỊ LÀ GÌ

Trong bóng đá, trọng tài thường gọi một cầu thủ việt vị, nhưng nhiều người vẫn thực sự không biết lỗi việt vị là gì.Là khi một cầu thủ phạm lỗi “gần đường cầu môn đối phương hơn” tức là bất kỳ bộ phận nào như đầu, thân hoặc bàn chân gần đường cầu môn đối phương hơn bóng và cầu thủ cuối cùng của đối phương cũng là người thứ 2 (không bao gồm cánh tay).

  Tổng hợp những cầu thủ áo số 9 Chelsea từ trước đến nay

Theo bongdalu cập nhật, luật việt vị là quy tắc thứ mười một trong Luật thi đấu do FIFA tạo ra và công bố. Mục đích của luật này là để ngăn cầu thủ tấn công giành lợi thế bằng cách chờ bóng nếu chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ ở phía bên kia giữa họ và khung thành. Mục tiêu của quy định này là duy trì lối chơi uyển chuyển đồng thời khuyến khích đổi mới chiến thuật và sự đa dạng trong bóng đá. Một trong những luật bóng đá khó giải thích và áp dụng hiệu quả nhất là luật “việt vị”.

Xem thêm luật cá độ bóng đá

Các quy định của lỗi việt vị là gì ?

.Luật bóng đá của FIFA sửa đổi năm 2005 quy định rằng một cầu thủ ở thế việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của cơ thể họ được phép chạm bóng gần đường biên ngang của đối phương hơn là chạm bóng và cầu thủ thứ hai của đối phương (cầu thủ thứ nhất của đối phương). thường sẽ là thủ môn).

Tuy nhiên, đến năm 2013, bộ luật này đã có một số thay đổi, chẳng hạn như tại điều 11 luật việt vị của FIFA, một cầu thủ chỉ được tiếp tục tham gia vào tình huống tranh bóng khi đối phương nhận thấy họ có ý định quay lại. Trong trường hợp nhận bóng từ tình huống cản phá ngoài ý muốn, trọng tài vẫn sẽ phải thổi phạt việt vị.

  Những cầu thủ Chelsea vô địch World Cup: N'Golo Kanté và Olivier Giroud

Ngoài ra, FIFA quy định cụm từ cản trở cầu thủ của đối phương trong quy tắc này theo cách sau: Cầu thủ cản trở chuyển động, thị lực hoặc các hoạt động khác của cầu thủ đối phương sẽ bị phạt. năng lực phòng thủ của phe đối lập khi ở bên.

Xử phạt lỗi việt vị

Một quả phạt đền sẽ luôn được áp dụng khi một cầu thủ bị coi là việt vị. Khi nhìn thấy một lỗi việt vị, trọng tài chính ra hiệu cho trọng tài chính bằng cách phất cờ. Tại vị trí phạm lỗi, trọng tài sẽ cho đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp.

Một số cách phá bẫy việt vị

Cách 1: Đối với vạch cầu môn, cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương. Cầu thủ tấn công phải tỉnh táo, quan sát nhanh trước khi đồng đội giao bóng để khi đồng đội vừa phát bóng, tiền đạo phải nhanh chóng vượt qua hàng thủ để đón bóng và dứt điểm.

Cách 2: Khi cầu thủ tấn công phát hiện mình việt vị và ném bóng cho mình từ cự ly gần, cầu thủ tấn công không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội đang chuyền tiếp tục chạy xuống cản phá. Hiện tại, đây là một trong những kỹ thuật thoát khỏi bẫy việt vị tốt nhất.

Để tránh mất cảnh giác, các tiền đạo phải di chuyển về phía sau, chọn thời điểm thích hợp để dâng cao, đồng thời các tiền đạo còn lại (nếu có) phải giữ nguyên vị trí để gây áp lực cho hàng thủ đối phương. Để di chuyển dễ dàng, người ta phải phá được bẫy việt vị, điều này phải dựa trên thế chạy và chiến thuật của đối phương.

  Ai sẽ vô địch Cúp C1 2021?

Kết luận

Trên đây, bongdalu vừa gửi tới bạn đọc bài viết Lỗi việt vị là gì? Hy vọng sẽ giúp các bạn bỏ túi thêm nhiều kiến thức bổ ích về môn thể thao vua này. Và giúp các bạn mới tham gia tránh được một số tình huống bất ngờ khi giao lưu cùng đội bạn.

Xem thêm các chi tiết bóng đá tại bongdalu..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *